03/01/2020  -  Admin

Lễ hội băng tuyết ở Đông Bắc Á

Ở xứ sở hàn đới, người dân luôn trông chờ nữ hoàng băng giá về, phủ kín miền đất của họ bằng một màu trắng tinh khôi. Giây phút những giọt nước đông cứng là khi lễ hội tưng bừng mở ra, với những môn thể thao mùa đông như đua xe chó kéo, trượt tuyết, câu cá… cho đến các hình thức nghệ thuật như khiêu vũ hay điêu khắc trên băng. 
 

ĐẾN NHẬT BẢN DỰ SAPPORO SNOW FESTIVAL

Đến Nhật Bản dự Sapporo Snow FestivalSlideshow

Diễn ra ở Sapporo, thủ phủ của hòn đảo Hokkaido, Lễ hội Tuyết Sapporo 2020 sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 11 tháng 2 năm 2020. Lễ hội này không nổi tiếng thế giới như ông bạn của nó – bia Sapporo. Mỗi lần diễn ra, chỉ có khoảng hai triệu người đổ về đây vui chơi và ngắm nghía các tác phẩm tạc từ băng tuyết mà thôi.

Những tác phẩm điêu khắc khổng lồ, có cái cao đến 15m và dài 25m bằng toà chung cư 5 tầng, luôn làm du khách mắt chữ A miệng chữ O. Thế giới băng tuyết trong bộ phim Frozen còn thua xa so với cảnh này. Chủ đề điêu khắc mỗi năm thay đổi, nhưng các tác phẩm luôn lấy ý tưởng từ những con người hay công trình kiến trúc nổi tiếng.
 

Lễ hội băng tuyết ở Đông Bắc ÁSlideshow

Khu vực Odori lớn nhất là nơi trưng bày những tác phẩm khổng lồ. Khu vực Tsudome chủ yếu dành cho gia đình và các môn thể thao mùa đông, còn khu Susukino nhỏ nhất lại là nơi diễn ra cuộc thi điêu khắc. Mỗi đội thi gồm có ba người, từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Họ có ba ngày để dùng tuyết đắp nên tác phẩm của mình. Bước chân vào thế giới ban ngày của băng tuyết, bạn nhớ luôn mang mắt kính râm nhé, vì màu trắng chói loá sẽ làm cho bạn bị nhức mắt. Về đêm, cảnh vật thay đổi hoàn toàn. Các công trình điêu khắc trở nên lung linh, huyền diệu dưới ánh sáng muôn màu. 

THẾ GIỚI KHÔNG TƯỞNG TẠI CÁP NHĨ TÂN, TRUNG QUỐC

Thế giới không tưởng tại Cáp Nhĩ Tân, Trung QuốcSlideshow

Bạn có dũng cảm chịu được cái lạnh âm 10 độ Celcius không? Nếu có, mời bạn đến Lễ hội Băng & Tuyết Cáp Nhĩ Tân ở miền đông bắc Trung Quốc. Ước tính có khoảng 10 triệu người đến với lễ hội này.

Mỗi khi đông về, thành phố này lại tạo ra những kỳ quan có một không hai. Bạn sẽ bước vào đấu trường La Mã cổ đại Colosseum xây bằng những khối băng khổng lồ. Tảng nước đá già, bên trong đục rỗng để đặt đèn, tạo thành những khối sáng rực rỡ dưới vòm trời mùa đông.

Harbin Ice & Snow Festival là lễ hội băng tuyết lớn nhất thế giới, kéo dài hai tháng kể từ ngày 5 tháng 1. Lễ hội này đã có tới 400 năm lịch sử, từ triều đại nhà Thanh. Dòng Tùng Hoa Giang đóng băng từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Người ta cắt những tảng băng dưới sông đục thủng và bỏ đèn cầy vào đó để làm đèn lồng. Tập tục ấy đã tạo thành lễ hội tại Cáp Nhĩ Tân, với những công trình băng trị giá nhiều triệu đô la.
 

Lễ hội băng tuyết ở Đông Bắc ÁSlideshow

Đặc biệt, ở đây còn có cuộc thi tắm dưới băng. Người ta khoan một hố qua băng đông cứng để tạo thành cái ao nhỏ, nước thường ở khoảng 2 độ C. Những người bản xứ dũng cảm cởi trần và nhảy xuống hố nước, thử thách sự chịu lạnh của cơ thể. Họ tin nghi thức này giúp tăng cường tuần hoàn máu cũng như độ sắc bén của tinh thần. 

LỄ HỘI BĂNG HWACHEON SANCHEONEO HÀN QUỐC

Lễ hội Băng Hwacheon Sancheoneo Hàn quốcSlideshow

Nếu Cáp Nhĩ Tân và Sapporo trưng ra các công trình hoành tráng và tuyệt đẹp thì Hwacheon Sancheoneo lại khác, đó là các trò giải trí mùa đông thú vị. Từ Seoul, bạn có thể đăng ký chương trình tham quan lễ hội này. Sau ba tiếng đồng hồ đi xe, bạn đến Hwacheon. Đó sẽ là một ngày thú vị với những trò như trượt băng, đá bóng, hay đi câu trên băng.
 

Lễ hội băng tuyết ở Đông Bắc ÁSlideshow

Du khách, già hay trẻ, lớn hay bé, đều thích thú với môn câu cá trên băng. Trước khi vào khu câu cá, bạn chơi trò trượt phao trên tuyết. Sau đó, bạn vào khu câu cá. Trên mặt băng cứng, người ta đã đục rải rác những cái lỗ. Bạn chỉ việc cắm cần câu xuống, lâu lâu nhắp phao, và kiên nhẫn chờ đợi. Nếu may mắn câu được cá, cứ mang chúng ra thẳng nhà hàng gần đó. Đầu bếp sẽ làm món cho bạn. Đó chính là cái thú của môn câu cá ở Hwacheon. 

Tin khác